วันศุกร์, 19 เมษายน 2567

วัดร่องเสือเต้น ที่เที่ยวเชียงราย ชมงานศิลปะสีน้ำเงิน สถาปัตยกรรม

27 ก.ค. 2023
121

วัดร่องเสือเต้น ที่เที่ยวเชียงราย ชมงานศิลปะสีน้ำเงิน สถาปัตยกรรม

วัดร่องเสือเต้น เป็นวัดที่มีความงดงาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ของจังหวัดเชียงราย นักท่องเที่ยวนิยมมาชมความงดงาม มาสักการะบูชา พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ กราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต

วัดร่องเสือเต้น

วัดร่องเสือเต้น ตั้งอยู่ที่ ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ชมความงดงามของพระอุโบสถสีน้ำเงิน สร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบไทยประยุกต์ ที่มีความสวยงาม จากฝีมือการรังสรรค์ของนายพุทธา กาบแก้ว หรือสล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เป็นศิลปะประยุกต์ ที่เป็นเอกลักษณ์ใช้เฉดสีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทอง ลวดลายต่าง ๆ โดยเฉพาะประติมากรรมบันไดพญานาค ที่ใช้เฉดสีเดียวกัน มีความแตกต่าง จากประติมากรรมทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

วัดร่องเสือเต้น ที่เที่ยวเชียงราย

ประวัติความเป็นมาของวัดร่องเสือเต้น

วัดร่องเสือเต้น ตั้งอยู่ริมแม่น้ำกก ฝั่งด้านซ้ายทางทิศตะวันออกของเทศบาลนครเมืองเชียงราย ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงราย ในอดีตวัดแห่งนี้ เคยเป็นวัดร้างมาก่อน จากคำบอกเล่าของคนสมัยก่อน ในสมัยยังไม่มีบ้านเรือน หรือผู้คนอาศัยอยู่มากนัก สัตว์ป่า จึงมีจำนวนมาก โดยเฉพาะเสือ ชาวบ้าน ที่ผ่านมาแถวนี้ จะเห็นเสือกระโดดข้ามร่องน้ำไปมา จึงเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า “ร่องเสือเต้น”

วัดร่องเสือเต้น ไหว้พระ สักการะบูชา

ที่อยู่ : วัดร่องเสือเต้น ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
พิกัด : https://goo.gl/maps/gtyvgAZqSyVFYz6U8