วันจันทร์, 22 เมษายน 2567

วัดพันเตา ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดเก่าแก่ ไหว้พระ ชมวิหารหลวงไม้สักทอง

วัดพันเตา ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดเก่าแก่ ไหว้พระ ชมวิหารหลวงไม้สักทอง

วัดพันเตา เป็นวัดเก่าแก่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ มีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่แพ้ใคร เหมาะแก่การแวะมาสักการะบูชา กราบไหว้ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต

วัดพันเตา

วัดพันเตา ตั้งอยู่ที่ ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เป็นวัดที่มีความเก่าแก่ ชื่อเดิมของวัดนี้ คือ “วัดปันเต้า” (พันเท่า) หมายถึง การทำบุญเพียงหนึ่ง แต่จะได้รับบุญกลับเข้ามาเป็นพันเท่า แต่ภายหลังได้เรียกเพี้ยนเป็น “พันเตา” วัดแห่งนี้ เคยเป็นแหล่งสร้างเตาหล่อพระนับร้อยนับพันเตา จึงได้มีชื่อเรียกว่า “วัดพันเตา” สิ่งที่น่าสนใจ ภายในวัด คือ พระวิหารหอคำหลวง แต่เดิมเป็นที่ประทับของพระเจ้ามโหตรประเทศ เจ้าหลวงเชียงใหม่องค์ที่ 5 ต่อมาในสมัยพระเจ้าอินทวิชยานนท์ (องค์ที่ 7) โปรดให้รื้อหอคำแห่งนี้ ถวายเป็นพระวิหารของวัดพันเตา ตัวอาคารเป็นเรือนไม้สักทั้งหลัง ตามศิลปะแบบเชียงแสน ซุ้มประตูประดับไม้แกะสลักรูปนกยูง เป็นสัญลักษณ์ของเจ้านายฝ่ายเหนือ ซึ่งมองดูวิจิตร และสง่างาม ภายในวิหาร มีธรรมาสน์ยกพื้นสูง แบบโบราณอายุกว่าร้อยปี และด้านหลังพระวิหารหอคำหลวง เป็นเจดีย์องค์ประธานของวัด ทรงระฆังบนฐานแปดเหลี่ยม รายล้อมไปด้วยเจดีย์ราย

วัดพันเตา ที่เที่ยวเชียงใหม่

จุดเด่นของวัดพันเตา คือ การทำพิธีจุดผางประทีป ใน 1 ปี จะมีการทำพิธีแค่ 4 ครั้ง ในวันพระใหญ่ ได้แก่ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา และวันลอยกระทง

วัดพันเตา วัดเก่าแก่

ที่อยู่ : วัดพันเตา ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/QmLXiH3fHFHBEH6x6